Friday, 03/02/2023 - 10:57|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH Tiên Phong

TRƯỜNG TH TIÊN PHONG TÍCH CỰC, CHỦ ĐỘNG TRONG VIỆC DẠY HỌC TRỰC TUYẾN CHO HỌC SINH SAU TẾT NGUYÊN ĐÁN.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra, để giúp học sinh học nối tiếp các kiến thức học kì I trong thời gian nghỉ học, Ban giám hiệu trường Tiểu học Tiên Phong đã chỉ đạo tổ chức dạy học trực tuyến, triển khai đồng loạt, tất cả các bộ môn từ khối lớp 1 đến khối lớp 5 trong toàn trường sau Tết Nguyên Đán từ ngày 04/02/2021.

     Trước đó, cô Trần Thị Thu - Hiệu trưởng nhà trường đã chỉ đạo tổ chức họp trực tuyến toàn thể giáo viên, thống nhất nội dung và phương pháp hình thức sao cho việc dạy học online phù hợp và hiệu quả. Căn cứ theo chương trình tinh giản của Bộ GD-ĐT và của Sở, nhà trường chỉ đạo các tổ khối lên kế hoạch dạy học tổng thể, thời khóa biểu, biên soạn nội dung các bài giảng ở tất cả các môn học như Toán, Tiếng Việt, Tự nhiên xã hội, Tiếng Anh, các môn năng khiếu khác... với hình thức đa dạng phù hợp với từng môn học. Các bài giảng đều được các thầy cô giáo đầu tư nghiên cứu soạn thảo công phu, trước khi  triển khai về các lớp đều được thông qua tổ khối ở các buổi sinh hoạt chuyên môn hàng tuần.
     Nhà trường đã xây dựng KH dạy học cụ thể với từng khối lớp theo công văn hướng dẫn của các cấp, sử dụng hiệu quả bcác phần mềm học online, giáo viên tham khảo chủ động lựa chọn sử dụng khoa học, hiệu quả phù hợp với đối tượng học sinh của lớp mình và không giao chồng chéo một dạng bài tập của nhiều trang khác nhau gây áp lực cho học sinh; kế hoạch dạy học, clip bài giảng của các bộ môn đều được rà soát, phê duyệt của Tổ khối và Phó HT trưởng phụ trách trước khi dạy.
     Tất cả thời gian học của các lớp dựa trên thống nhất của đa số PHHS và GVCN. Một số em học sinh điều kiện gia đình khó khăn, không có phương tiện cũng như thiết bị điện tử để học zoom đã xin phép giáo viên chủ nhiệm được sang nhà bạn học nhờ hoặc học sinh nào không tham gia được học trực tuyến theo thời gian mà đa số PH đã thống nhất thì GV gửi ND bài học cho HS xem lại và thực hành làm BT sau đó gửi SP lại cho GV kiểm tra góp ý, phần nào chưa hiểu có thể điện thoại yêu cầu GV giúp đỡ để đảm bảo không một học sinh bị bỏ quên trong khi nghỉ phòng dịch covid 19.
     Trong các hình thức trên, hình thức học trực tuyến qua Zoom cho thấy có nhiều chức năng hữu ích. Với phần mềm này, các em học sinh có thể gặp gỡ, trao đổi, tương tác với giáo viên chủ nhiệm về những kiến thức cần tìm hiểu. Giáo viên có thể ra bài tập và học sinh trả lời ngay trong lúc học. Hình ảnh và âm thanh qua zoom cũng tương đối rõ nét. Sau các buổi học, các em học sinh gửi lại sản phẩm của buổi học cho các thầy cô, bằng cách chụp ảnh hoặc quay video và gửi cho giáo viên qua Zalo. Qua đó, giáo viên nắm rõ hơn được mức độ tiếp thu và cách làm bài của các em học sinh. Những việc làm trên  giúp các em học sinh giữ được thói quen học tập, không bị gián đoạn kiến thức, tăng cường mối liên hệ giữa nhà trường với phụ huynh học sinh trong việc quản lý con em trong thời gian nghỉ học.
     Qua 2 tuần triển khai, việc dạy học trực tuyến của nhà trường thu được những kết quả đáng mừng: đa số giáo viên nhà trường đều tích cực tham gia dạy trực tuyến, số lượng học sinh tham gia  học trực tuyến  là  90%. BGH nhà trường thì quản lí việc dạy học bằng ID và mật khẩu từng lớp học. BHG cũng  đã tham gia dự giờ online được rất nhiều tiết, sau các tiết dự giờ đã có những lời động viên các đồng chí giáo viên cố gắng khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ, đồng thời đưa  nhận xét góp ý chân thành để giờ học đạt chất lượng cao hơn. BGH cũng tổ chức Họp hội đồng sư phạm trực tuyến để lắng nghe những khó khăn, sáng kiến hay của GV trong quá trình triển khai dạy học online để từ đó rút kinh nghiệm và có giải pháp giúp GV khắc phục khó khăn.
     Bên cạnh những kết quả đạt được, việc dạy học online của nhà trường còn gặp một số khó khăn như: học sinh nghỉ dịch về quê  không có máy tính hoặc điện thoại, một số phụ huynh không thành thạo việc cài đặt, đường truyền Internet không ổn định khiến âm thanh hình ảnh giật, học sinh lứa tuổi tiểu học còn kém tập trung và tương tác chậm qua phần mềm. Mặc dù còn còn gặp một số khó khăn, nhưng với lòng yêu trẻ yêu nghề và tinh thần quyết tâm cao độ, tập thể cán bộ giáo viên Trường Tiểu học Tiên Phong vẫn quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ dạy học online, giúp các em học sinh vừa tiếp thu được kiến thức, vừa đảm bảo an toàn trong mùa dịch.
Dưới đây là một vài hình ảnh dạy học qua Zoom của giáo viên trong trường:

Bài tin liên quan

Nội dung đang cập nhật...

Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 17
Hôm qua : 48
Tháng 02 : 73
Năm 2023 : 11.222