Friday, 03/02/2023 - 10:58|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH Tiên Phong

DIỄN ĐÀN: " KỸ NĂNG PHÒNG TRÁNH ĐUỐI NƯỚC CHO TRẺ EM"

       Sáng ngày 27.04. 2021, tại Liên đội trường Tiểu học Tiên Phong đã tổ chức thành công Diễn đàn "Kỹ năng phòng tránh đuối nước cho trẻ em". Tham gia diễn đàn có đầy đủ  Ban giám hiệu, các thầy cô và 776 học sinh trong toàn trường. Đặc biệt, trong đó có sự tham gia của thầy Nguyễn Văn Nhàn- HLV cấp 1 Thành phố Công tác Đội.


        Thầy Nguyễn Văn Nhàn- nhân vật chính trong diễn đàn.

      Tai nạn đuối nước là một trong những mối nguy hiểm lớn nhất đối với trẻ em. Ở Việt Nam, trung bình mỗi năm có khoảng 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước.
       Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn đuối nước ở trẻ em, một trong những nguyên nhân phổ biến là do sự thờ ơ, thiếu sự quản lý, giám sát của người lớn, sự chủ quan của các bậc phụ huynh để trẻ em tự do vui chơi tại những khu vực nguy hiểm như: ao, hồ, sông, suối, các hố công trình xây dựng, đùa nghịch tại những vùng ngập lụt ngày mưa …
       Đặc biệt, trong những ngày hè, thời tiết nắng nóng kéo dài, trẻ em có một quỹ thời gian nghỉ ngơi khá dài nằm ngoài sự quản lý của nhà trường, thêm vào đó là bản tính hiếu động, tò mò nên các em dễ tìm đến các ao, hồ, sông, suối để tắm mát.Và nguy cơ đuối nước rất dễ dàng xẩy ra bất cứ lúc nào.
Bên cạnh đó, môi trường sống xung quanh cũng luôn có những nguy cơ rình rập gây nên tai nạn đuối nước đối với trẻ em như chậu nước, chum vại, bể nước, giếng nước... không có nắp đậy an toàn; ao, hồ, sông, suối,... không có rào chắn và biển cảnh báo nguy hiểm cũng là những nơi dễ gây nên tai nạn đuối nước đối với trẻ em.
       Trong  diễn đàn, thầy Nhàn đã cho các em tham gia các trò chơi khởi động tạo sự hứng thú cho các em sau đó lồng ghép các câu hỏi liên quan đến đuối nước, các kỹ năng xử lý cũng như cách phòng tránh nạn đuối nước ở trẻ em.


        

             Học sinh hào hứng tham gia trò chơi khởi động.

Để phòng tránh tai nạn đuối nước thầy Nhàn hướng dẫn HS cần chú ý quan tâm đến các việc sau:
- Không được đi tắm, bơi ngoài sông, suối mà không có người lớn biết bơi đi kèm.
- Không được phép bơi khi chưa xin phép bố mẹ.
- Không chơi, đùa nghịch quanh ao, hồ, hố sâu để tránh bị ngã, rơi xuống hố.
- Nên có người lớn đưa đi học trong mùa mưa lũ, đặc biệt khi phải đi qua suối, sông, đập tràn,…
* Những nguyên tắc an toàn khi bơi:
+ Không nhảy cắm đầu ở những nơi không có chỉ dẫn.
+ Không được tắm, bơi ở những nơi có nước sâu, chảy siết, xoáy khi không có người lớn biết bơi và cứu đuối.
+ Không bơi khi trời đã tối, có sấm chớp, mưa.
+ Tuyệt đối tuân theo các bảng chỉ dẫn nguy hiểm.
+ Phải khởi động trước khi xuống nước.
+ Không ăn uống khi đang bơi để tránh sặc nước.
+ Không dùng các phao bơm hơi.
+ Cần thực hiện nghiêm túc về an toàn giao thông đường thủy như: An toàn về phương tiện, có đầy đủ phao cứu sinh, áo phao, chở đúng số người quy định.
      Phần gây xúc động cũng như tạo nên  sự lôi cuốn các em trong những phút cuối của diễn đàn chính là chuỗi các câu chuyện liên quan đến nạn đuối nước của thầy Nhàn, gần 800 em học sinh không một tiếng động chăm chú lắng nghe thầy kể và cuối buổi thầy cũng đã cho học sinh nhắc lại những kiến thức vừa được truyền tải.


      Có thể nói đây là một buổi truyền thông vô cùng bổ ích và ý nghĩa đối với tất cả các em học sinh của nhà trường nói riêng và học sinh cả nước nói chung. Mỗi học sinh cần trang bị những kiến thức cơ bản nhất để có thể phòng tránh được những rủi ro đáng tiếc xảy ra cho bản thân cũng như cho người thân trong gia đình.

Dưới đây là một vài hình ảnh trong diễn đàn sáng nay:

Bài tin liên quan

Nội dung đang cập nhật...

Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 17
Hôm qua : 48
Tháng 02 : 73
Năm 2023 : 11.222